Site icon Hội Bà Bầu

Dấu Hiệu MẸ ÍT SỮA Sau Sinh Và Cách Gọi Sữa Về

Mẹ ít sữa sau sinh

Có phải mẹ ít sữa sau sinh?

Phần lớn mẹ bỉm nuôi con bằng sữa mẹ sẽ có lúc nào đó lo lắng có phải mẹ ít sữa sau sinh? Nỗi lo này chủ yếu xảy ra vào những thời điểm:

Sự thay đổi trong phản ứng, hành động của trẻ những lúc ấy khiến mẹ lo lắng. Mẹ bỉm cho rằng mẹ bị ít sữa nên con tức giận, đòi bú nhiều hơn, hoặc khóc nhiều hơn.

Đôi khi, trẻ bắt đầu thức giấc giữa đêm thường xuyên, hoặc ngủ ngày nhiều hơn. Khiến cho mẹ nghĩ là trẻ đang đói, hoặc do me it sua khong du cho con bu nên con bị mệt vì không đủ dinh dưỡng.

Tham khảo:

Quá Trình Tiết Sữa Diễn Ra Như Thế Nào?

Khi sữa mẹ đã về, lượng sữa vú mẹ tiết ra sẽ theo quy luật “cung – cầu”. Mỗi lần vú hết sữa, dù là con bú hết hay do mẹ hút sữa ra, vú mẹ sẽ tiết thêm sữa.

Theo Breast Feeding Hoa Kỳ, đó chính là lí do việc cho con bú sữa công thức sẽ khiến lượng sữa vú mẹ tiết ra giảm đi nhanh chóng. Lúc này, sữa trong vú mẹ luôn đầy, cơ thể không nhận được tín hiệu cần sản sinh thêm sữa. Nên tuyến sữa sẽ không tiết thêm sữa.

Tần suất bú (số lượng cữ bú) và lượng sữa trẻ sơ sinh bú mỗi cữ càng nhiều, vú mẹ càng tiết thêm nhiều sữa. Nếu con không đủ sữa bú, mẹ cần thực hiện các biện pháp hỗ trợ để bảo vệ nguồn sữa này, tránh bị mất sữa.

Do đâu mẹ ít sữa?

Những Hiểu Lầm: Có Phải Là Mẹ Bị Ít Sữa Hay Mất Sữa Không?

Những dấu hiệu trên có cho thấy mẹ bầu bị ít sữa không? Dưới đây là những thay đổi phổ biến, hoàn toàn bình thường, nhưng đôi khi bị hiểu là mẹ bị mất sữa:

Ngực không căng có phải ít sữa?

Nhiều mẹ bỉm cảm thấy rằng khi vú không còn bị căng tức, hoặc sữa không còn chảy ra giữa các cữ bú của con, thì nghĩa là mẹ đã bị mất sữa. Thực ra, dấu hiệu này chỉ có nghĩa là nguồn sữa mẹ đang được điều chỉnh.

Thông thường, trong những ngày đầu, sữa mẹ về rất nhiều. Sau đó, lượng sữa về nhiều hay ít tùy thuộc vào tần suất bú, và lượng sữa trẻ sơ sinh bú trong mỗi cữ hàng ngày.

Có phải mẹ đang nhiều sữa tự nhiên ít sữa?

Trong khoảng 4 – 6 tháng, trẻ sơ sinh bắt đầu chú ý đến những tiếng động xung quanh. Trẻ dễ dàng bị phân tán, ngay cả khi đang bú mẹ. Một số trẻ bú vài nhịp, rồi ngó mắt sang màn hình TV. Sau đó quay lại bú tiếp vài nhịp, rồi lại quay sang lắng nghe tiếng còi xe bên ngoài.

Nhiều mẹ bỉm thấy trẻ hành động như vậy thì cho rằng mẹ ít sữa con không chịu bú mẹ. Rằng mình không đủ sữa cho con, nên con mới không “hứng thú” với sữa mẹ nữa. Không phải như vậy đâu nhé!

Hơn nữa, dần dần, thời gian mỗi cữ bú của trẻ sơ sinh sẽ ngắn lại. Trẻ mới chào đời có thể bú 30 – 40 phút mỗi cữ. Trẻ 3 tháng tuổi lại chỉ cần 5 – 10 phút là đã no rồi.

Những hiểu lầm về dấu hiệu mẹ ít sữa

Trẻ sơ sinh cần nhiều cữ bú, khoảng 10 – 12 cữ mỗi ngày, hoặc 2 giờ/cữ. Đừng quên rằng đôi khi trẻ đòi bú để được cảm thấy an toàn, được chăm sóc và thoải mái. Cữ bú, hay sức ăn, của mỗi trẻ khác nhau. Không nên ép buộc con, hay lấy 1 mức ăn cố định nào đó buộc trẻ phải theo.

Những trường hợp dưới đây là hoàn toàn bình thường, không phải là dấu hiệu nhận biết mẹ ít sữa:

Những dấu hiệu khác

Trong trường hợp trẻ đã có 1 giấc ngủ ngon và dài ban ngày, thì trẻ sẽ thức giấc thường xuyên hơn vào ban đêm. Lúc này, mẹ đừng lo rằng con thức giấc vì đói.

Hơn nữa, việc trẻ thức giấc giữa đêm còn có nhiều nguyên nhân: mọc răng, bú ngày ít hơn, bị cảm, hoặc bị nhiễm bệnh.

Tham khảo:

Những Dấu Hiệu Mẹ Ít Sữa Và Con Không Đủ Sữa Bú

Trong vài tuần đầu, một số mẹ ít sữa và trẻ sơ sinh có thể không đủ sữa bú theo nhu cầu của trẻ. Phần lớn nguyên nhân gây mất sữa là do:

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy con không đủ sữa bú:

Mẹ ít sữa con không đủ sữa bú

Tăng cân chậm.

Nếu trẻ sơ sinh giảm 5% – 10% cân nặng khi sinh trong vài ngày đầu, đó là bình thường. Nhưng sau đó trẻ cần tăng ít nhất 20g – 30g /ngày và trở về mốc cân nặng khi sinh trong 10 – 14 ngày. Nếu trẻ sụt giảm quá 10% cân nặng khi sinh, hoặc không tăng cân cho đến ngày thứ 5 – 6, mẹ cần đưa con đi khám bác sĩ ngay.

Tần suất thay tã, bỉm thấp.

Số lần trẻ tiêu, tiểu mỗi ngày là dấu hiệu tốt cho thấy trẻ có được bú sữa đủ hay không. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn thấy số lần thay tã, bỉm thấp.

Thiếu nước.

Nếu nước tiểu của trẻ sơ sinh có màu vàng, trẻ bị khô miệng (miệng có mùi hôi) hoặc bị vàng da (da và mắt có màu vàng), ngủ mê mệt và không chịu bú, có thể trẻ bị thiếu nước. Những cơn sốt, bệnh tiêu chảy, nôn trớ, hoặc trời quá nóng có thể làm trẻ sơ sinh bị mất nước.

Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào kể trên ở trẻ sơ sinh, bạn cần đưa con đi khám ngay.

Nguyên Nhân Bị Ít Sữa Do Sinh Mổ Và Bệnh Lí

Một tỉ lệ nhỏ các mẹ sau sinh ít sữa, hoặc bị mất sữa, vì lí do y tế, bao gồm:

Cách Gọi Sữa Về Cho Mẹ Ít Sữa

Nếu nhận thấy mình bị ít sữa sau khi sinh, con không đủ sữa bú, mẹ bỉm nên đi khám chuyên gia dinh dưỡng trẻ sơ sinh. Bác sĩ sẽ thăm khám để xác định:

Nhờ đó, mẹ bỉm điều chỉnh được tư thế cho con bú để trẻ sơ sinh bú dễ hơn. Đây là điều hoàn toàn bình thường mà gần như tất cả mẹ bỉm đều gặp phải.

Mẹ bỉm cũng nên tiếp xúc, ôm ấp con nhiều hơn, trước và trong khi cho con bú để kích thích hormone oxytocin. Hormone này là phần quan trọng trong quá trình sản xuất sữa mẹ tự nhiên.

Ngoài ra, mẹ bỉm có thể áp dụng những kỹ thuật làm thư giãn, như: nghe nhạc, để làm giảm căng thẳng – yếu tố có tác động không nhỏ đến nguồn sữa mẹ.

Với sự hỗ trợ đúng mức, hầu hết mẹ bỉm bị ít sữa đều có thể đáp ứng một phần nhu cầu dinh dưỡng của con bằng sữa mẹ. Nhiều người còn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ được.

Bên cạnh đó, bác sĩ dinh dưỡng có thể kê đơn thuốc galactogogues để kích thích sản sinh sữa.

Lưu Ý Khi Áp Dụng Những Cách Trị Ít Sữa

Chuyên gia dinh dưỡng trẻ sơ sinh Karyn-Grace Clark cho biết khi trẻ được 3 tháng tuổi, quá trình sản xuất sữa mẹ không còn chịu ảnh hưởng bởi hormone của mẹ, mà bởi những quy luật mà cơ thể mẹ đã làm quen trong những tuần cho con bú trước đó.

Nếu trẻ sơ sinh bú không đều đặn trong những tuần đầu tiên ấy, lượng sữa tiết ra sẽ bắt đầu giảm. Vì lúc này, vú mẹ không còn cơ chế đáp ứng nhu cầu bú của trẻ nữa.

Có thể bạn quan tâm:

 

Nguồn tham khảo: Breast Feeding Hoa Kỳ, Medela.

Exit mobile version