Site icon Hội Bà Bầu

Thai Giáo: Thai Nhi Học Những Gì Từ Trong Bụng Mẹ?

thai giáo thai nhi học được gì từ trong bụng mẹ

Tử cung người mẹ là “sân chơi” thai giáo cho thai nhi học những cảm nhận đầu tiên về thế giới xung quanh. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thai nhi đã bắt đầu học hỏi ngay từ trong bụng mẹ. Thậm chí, sở thích ăn uống và âm nhạc của trẻ đã bắt đầu từ khi chưa chào đời.

Cách tốt nhất để dạy con thông minh ngay từ trong bụng mẹ là phải tương tác nhiều với con. Khi con đạp, hãy động viên bào thai bé nhỏ ấy. Mẹ bầu có thể nói với con: “Đạp nữa đi con.” Đồng thời, ấn nhẹ lên bụng để hướng dẫn con phản ứng đạp vào chỗ ấy.

Bên cạnh đó, đọc sách, kể truyện, và trò chuyện thường xuyên với con, sẽ giúp thai nhi dần tiếp thu được tiếng nói của mẹ. Đừng vội cho rằng con còn quá nhỏ để biết bất kỳ chuyện gì nhé! Tuy chưa thực sự hiểu những gì đang diễn ra, nhưng con đã có những tiếp nhận đầu tiên cơ bản nhất rồi.

Ngoài ra, khoa học cũng chứng minh rằng âm nhạc giúp trẻ thông minh hơn. Do đó, mẹ hãy thường xuyên cho con nghe những bài nhạc có chất lượng cao nhé!

Trẻ Nhỏ Có Thể Bắt Đầu Học Ngay Từ Trong Bụng Mẹ?

Đúng. Trẻ nhỏ bắt đầu học ngay từ trong bụng mẹ. Mỗi cảm xúc của mẹ bầu, hay những động chạm nhẹ lên bụng, đóng vai trò như những tác nhân kích thích nhận thức cho thai nhi.

Từ thức ăn mẹ dùng, tới cảm xúc mẹ cảm nhận, từng trải nghiệm mẹ vượt qua, đều được chia sẻ với con ngay từ trong bụng mẹ.

Sự phát triển của thai nhi gắn liền với trải nghiệm của mẹ. Do vậy, hãy luôn vui vẻ, hạn chế những cảm xúc tiêu cực, tức giận, nóng nảy, buồn bã…

Bắt Đầu Thai Giáo Từ Những Tiếp Xúc Đầu Tiên

Nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ nhỏ nhớ được những âm thanh, mùi vị mà trẻ nghe, cảm nhận được từ khi còn là bào thai. Về cơ bản, nếu mẹ bầu yêu thích 1 bài hát, hay 1 chương trình TV, trong thời gian mang thai, trẻ sơ sinh rất có khả năng sẽ nhận ra âm thanh ấy khi chào đời. Bài hát ấy sẽ khiến trẻ cảm thấy thoải mái, chính nhờ sự quen thuộc đó.

Ngoài âm thanh, thai nhi cũng dần quan với mùi vị, và ưa chuộng chúng hơn. Nếu mẹ bầu thường xuyên ăn 1 loại thực phẩm trong thời gian mang thai, trẻ sẽ ưa thích nó, và thường chọn ăn nó khi ra đời.

Nhiều mẹ bầu bảo nhau rằng hãy ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm, để tránh cho con bị kén ăn khi ra đời.

Thai Giáo Thai Nhi Bằng Cách Nào?

Ta có thể thực hiện thai giáo thai nhi từ trong bụng mẹ theo nhiều cách. Dưới đây, Hội Bà Bầu liệt kê những cách phổ biến nhất:

Thai giáo bằng âm nhạc

Khi áp dụng phương pháp thai giáo bằng cách cho con nghe nhạc, hãy chọn những bài nhẹ nhàng. Những bài hát, bài nhạc quá sôi động, ồn ào, gào thét, hay những thể loại quá “nặng” sẽ khiến thai nhi bị stress.

Cũng đừng đặt quá nhiều kì vọng vào quá trình thai giáo. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc tạo nên môi trường đa dạng nhất cho thai nhi. Âm nhạc của Mozart và nhạc cổ điển được coi là lí tưởng nhất cho sự phát triển trí não thai nhi. Ngoài ra, tất cả những bài hát thai giáo đều có tác động tích cực đến sự phát triển của bào thai.

Thai giáo bằng tương tác bằng lời nói và cảm xúc từ mẹ

Giọng nói của mẹ là điều đầu tiên thai nhi có thể nhận ra. Vì mẹ là người dành nhiều thời gian nhất, chăm sóc cho con nhiều nhất trong khoảng thời gian này.

Từng lời mẹ bầu nói sẽ truyền qua hệ thống đường bụng, vang vọng trong môi trường nước ối, tác động thật nhẹ nhàng đến bào thai. Những âm thanh ấy giúp thai cảm thấy an toàn, thoải mái.

Mẹ bầu cần lưu ý tập trung dành cho con những lời thật ngọt ngào, êm dịu, đầy quan tâm và chăm sóc. Nhờ đó, con có thể nhớ rõ và quen thuộc với giọng nói của mẹ.

Những cảm xúc của mẹ bầu cũng được chia sẻ với bào thai, theo First Cry. Khi bạn khóc, cười, hạnh phúc, hay buồn tủi, thai nhi đều cảm nhận được. Tất cả những cảm xúc ấy sẽ chuyển thành cảm xúc trên gương mặt của trẻ khi sinh ra.

Mùi hương và khẩu vị

Âm thanh và những động chạm nhẹ không phải là những thứ duy nhất tác động đến quá trình thai giáo. Mùi hương và khẩu vị cũng góp phần phát triển trí thông minh của trẻ từ trong bụng mẹ.

Ở tháng thứ 7, xúc giác của thai nhi đã phát triển hoàn thiện. Bào thai có thể cử động ngón tay, ngón chân. Hệ thống thụ thể khứu giác cũng đã hoàn thiện, sẵn sàng cho trẻ chào đời.

Những gì mẹ bầu ăn được truyền qua nước ối, sau đó được bào thai hấp thụ. Từ đó, thai nhi sẽ làm quen với khẩu vị thức ăn của mẹ. Do vậy, thực ra là khẩu vị của trẻ nhỏ đã được hình thành từ trước khi chào đời.

Thai Giáo Thai Nhi Từ Trong Bụng Mẹ

Dưới đây là những lời khuyên thai giáo thai nhi giúp đẩy nhanh quá trình phát triển trí não và cảm xúc của thai nhi từ trong bụng mẹ:

Thói quen đọc sách trước giờ ngủ

Hội Bà Bầu khuyến khích các mẹ bầu hãy đọc những câu truyện cổ tích nhẹ nhàng cho con nghe. Giới nghiên cứu khoa học phát hiện rằng việc đọc sách thường xuyên cho con nghe sẽ: Kích thích khả năng cảm thụ, phát triển thói quen đọc sách của trẻ. Bằng chứng là những trẻ nghe mẹ đọc sách thường xuyên từ trước, khi ra đời, sẽ tăng tốc độ bú sữa khi được nghe kể truyện.

Hơn nữa, đọc sách hàng ngày là cách rất tốt để giảm stress, gia tăng kiến thức, có cái nhìn bao quát hơn trong cuộc sống. Nhờ đó, tinh thần của mẹ bầu sẽ thoải mái hơn, diện mạo được thư thái hơn. Đó chính là cách làm đẹp khi mang thai đầy ý nghĩa!

Tập luyện thể thao

Bạn có thích cảm giác hưng phấn khi endorphin dào dạt trong cơ thể?

Thai nhi cũng thích thế. Và cảm giác ấy có thể kéo dài tới 8 giờ trong tử cung. Việc liên tục vận động cơ thể ở mức vừa phải sẽ làm tăng tuần hoàn máu khắp cơ thể. Lượng máu về tử cung, theo đó, sẽ tăng theo. Việc này đẩy mạnh quá trình tăng trưởng tế bào thần kinh ở thùy hải mã của thai nhi. Thùy não này đóng vai trò chính trong sự phát triển trí nhớ và khả năng học tập. Nếu mẹ thường xuyên vận động, thùy hải mã của con sẽ phát triển hơn tới 40%.

Vitamin D

Bằng mọi biện pháp và phương cách, hãy sắp xếp thời gian ra ngoài tắm nắng mỗi ngày. Tất nhiên là phải đón nhận ánh nắng buổi sớm, trước 9 giờ sáng, thì mới tốt cho sức khỏe nhé.

Ngoài ra, đừng quên bổ sung vitamin D vào thực đơn chuẩn để sinh con trai của bạn. Bệnh tử kỷ và bệnh loãng xương đều liên quan đến sự thiếu hụt Vitamin D. Nếu muốn con bạn có những khớp xương chắc khỏe, và 1 trái tim mạnh mẽ, hãy đưa trẻ ra chơi dưới ánh mặt trời ít nhất 20 phút mỗi ngày.

Và đảm bảo là ánh nắng buổi sớm, trước 9h sáng, nhé.

Massage bụng

Ở thời điểm thai nhi 20 tuần tuổi, em bé đã bắt đầu cảm nhận được những đụng chạm, ve vuốt trên bụng. Gõ nhẹ lên bụng là cách gửi những tín hiệu yêu thương tới hệ thần kinh của thai nhi. Bạn nên tận dụng thời gian này để giúp bào thai cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ.

Sự thật: Thai nhi có thể phân biệt người nào đang chạm vào bụng đấy!

Trò chuyện với con

Những buổi tối đọc truyện cho con nghe, tới những câu chuyện mẹ thủ thỉ, cả những sự kiện vui buồn, thai nhi đều tập trung chú ý tới từng lời bạn nói “với bụng.” Đặc biệt là kể từ khi thai nhi 27 tuần tuổi, vì lúc này những liên kết thần kinh giữa não và tai trẻ đã hình thành.

Một số trẻ còn có thể phản ứng với ngôn ngữ và giọng nói khác nhau vang vào trong bụng. Nên hãy tranh thủ trò chuyện với con nhiều hơn nhé!

Dinh dưỡng phù hợp

Thai nhi 12 tuần tuổi đã bắt đầu phát triển vị giác. Thai nhi khoảng 25 tuần tuổi đã có khẩu vị ẩm thực riêng. Hương vị thức ăn mà mẹ dùng sẽ truyền vào dịch ối trong bụng, từ đó trở thành thức ăn cho bào thai.

Ví dụ: Những trẻ có mẹ thường xuyên uống nước ép cà rốt trong thời gian mang thai, khi sinh ra, sẽ có khẩu vị ưa thích đặc biệt cho những món liên quan đến cà rốt.

Nếu thai nhi bị nhẹ cân mẹ bầu nên tham khảo ngay bài này: Thai Nhi Nhẹ Cân Mẹ Bầu Nên Ăn Gì? Áp Dụng Ngay Kẻo Lỡ

Bên cạnh đó, mẹ bầu nên tìm hiểu những thực phẩm tốt cho não trẻ em, để chuẩn bị đầy cho con nhé.

Dù bạn chỉ mới lên kế hoạch làm sao để dễ có thai, hay đang mang thai, cách tốt nhất để tăng cường sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi là nuôi dưỡng trẻ ngay từ trong bụng mẹ. Nhưng đừng quá vội vàng, đừng tạo áp lực cho chính bản thân, gia đình và trẻ nhỏ. Hãy tiến từng bước chậm rãu, đầy yêu thương, nhưng chắc chắn.

Exit mobile version