Site icon Hội Bà Bầu

Cách Cân Bằng Cuộc Sống Cho Bà Bầu Công Sở

Khi mang thai lần đầu, hầu hết bà bầu công sở cảm thấy lo lắng nhiều hơn vui mừng. Các mẹ tương lai sẽ phải học cách thích ứng với cuộc sống mới. Đồng thời, phải cân bằng công việc và thời gian chăm sóc cho em bé chưa ra đời. Hội Bà Bầu chia sẻ những cách cân bằng cuộc sống hữu ích nhất cho bà bầu công sở.

Thông báo cho sếp và đồng nghiệp biết

Một trong những thử thách đầu tiên nơi công sở là quyết định chia sẻ tin mừng của bạn với ai. Hãy thông báo với sếp cấp trên trực tiếp sớm nhất có thể. Anh/chị ấy sẽ không muốn mình là người biết tin qua “hội bà 8”. Dù vậy, thông thường thì đồng nghiệp chị em thân thiết sẽ là người biết trước. Ngoài việc đối phó với các cơn đau nhức, đau đầu và sổ mũi, bạn có thể cần phải thông báo với người khác rằng mình có bầu. Đôi khi, nhất là nam giới, có người không hiểu tình trạng này và nghĩ rằng bạn “bị ốm”.

Trong khi phần lớn bà bầu công sở chờ cho đến hết tam cá nguyệt thứ nhất mới thông báo tin bầu, một số người muốn trì hoãn càng lâu càng tốt. Một chị trong Hội Bà Bầu đã giữ kín việc mình mang thai đến tận tháng thứ 6. Lí do là: “Đồng nghiệp và sếp sẽ đối xử với mình khác đi. Tôi đã bị giảm bớt công việc và lương trong lần có thai đầu tiên. Không muốn chuyện ấy lại tiếp diễn.”

Khi chọn được thời điểm thích hợp, hãy gặp sếp trực tiếp. Hãy chuẩn bị trước khoảng thời gian mình sẽ nghỉ sinh con theo chế độ. Tuy nhiên, đừng đề cập đến chuyện này trừ khi cần thiết. Chúng ta còn nhiều thời gian để bàn đến những vấn đề cụ thể. Ngoài ra, cũng đừng tủi thân nếu sếp không vui mừng chia sẻ ngay khi biết tin. Sếp sẽ tiếp nhận tin ấy theo nhận thức, trách nhiệm và công việc của anh/chị ấy.

Hãy nhớ, có con là quyền của bạn, bất kể có đang phải làm việc hay không.

Có con là quyền của bạn, dù có phải làm việc hay không!

Thích ứng với các thay đổi khi mang thai

Rất nhiều chị em cảm thấy mình “yếu đuối” bất thường. Hãy làm theo những lời khuyên của các bà bầu công sở dưới đây để ứng phó với các sự khó chịu nơi công sở.

Mùi nhạy cảm

Đau nhức

Mất tập trung (hiện tượng “não bà bầu”)

Giữ an toàn khi làm việc

Doanh nghiệp có trách nhiệm phải sắp xếp nơi làm việc an toàn theo luật định. Nghĩa là, bà bầu công sở sẽ được cung cấp các trang bị phụ trợ trong những tháng mang thai. Nếu công việc đòi hỏi tiếp xúc với chất hóa học, rủi ro nhiễm bệnh hoặc yêu cầu sức mạnh cơ bắp, bà bầu hãy đề nghị được sắp xếp công việc khác để đảm bảo sức khỏe.

Nếu không biết chắc về điều kiện làm việc của mình, hãy hỏi bộ phận nhân sự. Họ có trách nhiệm cung cấp cho bà bầu thông tin về các chất độc hại mà bầu có thể tiếp xúc. Bà bầu công sở nên tham khảo ý kiến bác sĩ và luôn mang đồ phòng hộ khi cần thiết. Đồng thời, phải luôn theo sát các chỉ dẫn an toàn để giảm tối đa các rủi ro.

Rất nhiều bà bầu công sở – bao gồm: y tá, nhân viên nhà hàng, giáo viên, nhân viên trạm xăng – phải đứng gần như toàn thời gian. Nhìn ở khía cạnh tích cực, việc này có thể giúp bầu kiểm soát cân nặng của mình. Nhưng nếu phải đứng trong thời gian dài, bà bầu công sở cần hết sức lưu ý. Khi thai tăng cân, mẹ bầu nên sử dụng các loại đai đỡ bụng. Việc này tốt cho em bé và lưng của mẹ bầu.

Ngoài ra, bất kỳ khi nào có cơ hội, hãy ngồi xuống!

Điều tiên quyết là sức khỏe của con!

Lên kế hoạch nghỉ chế độ thai sản

Luật Bảo hiểm xã hội CHXHCN Việt Nam đã quy định cụ thể về chế độ nghỉ thai sản. Mẹ bầu nên tìm hiểu để đảm bảo quyền lợi của mình về:

Hầu hết doanh nghiệp và đơn vị hành chính sự nghiệp nhà nước thi hành đúng chế độ theo luật định. Một số doanh nghiệp có mức hỗ trợ cao hơn. Mẹ bầu hãy đề nghị bộ phận nhân sự tại doanh nghiệp, đơn vị tư vấn và có văn bản ghi rõ chế độ cho mẹ nhé.

Chuẩn bị cho “ngày trở lại” của bà bầu công sở

Thời mà phụ nữ chỉ cần ở nhà chăm con đã qua xa lắm rồi. Ngày nay, sau khi sinh nở, bà bầu công sở vẫn quay lại làm việc như trước. Chỉ 1 số chị em chọn ở nhà nuôi con toàn thời gian. Để “ngày trở lại” thuận lợi hơn, Hội Bà Bầu xin gợi ý:

Bà bầu công sở ngày nay có xu hướng làm việc cho đến gần kề ngày sinh nở. Bên cạnh đó, họ kém háo hức chào đón em bé hơn những mẹ bầu tại gia. Dù vậy, hãy luôn đảm bảo ưu tiên cho em bé trước. Bản thân bạn có thể điều chỉnh theo hoàn cảnh, nhưng em bé thì không.

Xu hướng làm việc linh hoạt

Tùy theo tính chất công việc và mỗi doanh nghiệp, bà bầu công sở có thể nhận việc về nhà làm. Xu hướng làm việc online đang dần mở rộng, dù vẫn khá hạn chế. Dưới đây là 3 cách để bầu có thể áp dụng cho mình:

Xu hướng làm việc linh hoạt cho bà bầu công sở.
  1. Thương lượng với cấp trên và/hoặc bộ phận nhân sự để có được kế hoạch làm việc linh hoạt cho mình. Một bộ phận các boss đã thể hiện lo lắng về việc bà bầu công sở sẽ không quay trở lại sau kì nghỉ chế độ. Nếu bầu càng là 1 nhân viên đầy năng lực, doanh nghiệp sẽ càng khó tìm người thay thế.
  2. Tuy vậy, đừng quá tự tin mà nói rằng: “Tôi sẽ chỉ làm việc 3 ngày trong tuần.” Thay vào đó, hãy tập trung vào các kế hoạch làm việc sẽ đảm bảo kết quả hoạt động cho công ty. Việc này sẽ giúp bạn giữ được công việc và nguồn thu nhập nhất định. Ngoài ra, đây còn là biện pháp giúp doanh nghiệp giảm chi phí tiền lương hiệu quả.
  3. Sau khi sinh, mẹ có thể xem xét các phương án mang theo con đi làm. Điều này thực sự có thể, và các mẹ như vậy vẫn hoàn thành công việc.
  4. Xem xét các cơ hội công việc bán thời gian hoặc freelance. Trên các mạng xã hội như Facebook tại Việt Nam, có nhiều nhóm tuyển dụng mẹ bầu làm việc tại nhà hoạt động hiệu quả. Hầu hết các việc này chỉ yêu cầu làm 3 – 4 giờ/ngày với mức thu nhập phù hợp. Ngoài ra, mạng công việc freelance trên thế giới có thể mang lại thu nhập khá tốt cho các mẹ. Tuy nhiên, các mạng này hiện nay đang ngày càng trở nên cạnh tranh hơn do sự tham gia của cả nam giới.
Exit mobile version