Site icon Hội Bà Bầu

Dậy Thì Sớm Ở Bé Trai: Làm Sao Để Phát Hiện Và Kiểm Soát Kịp Thời?

Xã hội càng phát triển thì vấn đề dậy thì sớm ở bé trai càng trở nên phức tạp. Các cụ xưa có câu: Nữ thập tam, Nam thập lục – hàm ý về độ tuổi dậy thì của cả nam và nữ. Giai đoạn này đặc biệt quan trọng khi bé có sự hay đổi cả về tâm, sinh lý. Những cô bé thành thiếu nữ xinh đẹp, còn cậu trai trưởng thành và chín chắn hơn. Cha mẹ cần tìm hiểu ngay các dấu hiệu và tìm cách hướng dẫn cho con đi đúng hướng nhé! 

1. Các Dấu Hiệu Khi Dậy Thì Sớm Ở Bé Trai

Theo các chuyên gia, dấu hiệu đầu tiên của dậy thì sớm ở bé trai là phát triển lông mu và tinh hoàn. Tinh hoàn sẽ tăng lên khoảng 4mm trong giai đoạn này. Đến độ tuổi trưởng thành, bé đạt 25mm.

Tuy nhiên mỗi bé trai lại có sự phát riển không giống nhau. Một số bé trai có thể trưởng thành trong khoảng 2 năm rưỡi nhưng một số khác phải lên tới 6 năm.

Theo nghiên cứu của 1 nhóm bác sĩ đến từ Mỹ, độ tuổi trung bình của bé trai trưởng thành trong vấn đề tình dục là 15 tuổi.

Tham khảo:

Thường xuyên trò chuyện với con để phát hiện dậy thì sớm

2. Những Thay Đổi Sinh Lý Ở Bé Trai

  1. Chiều cao: Bé trai bắt đầu có thời kỳ tăng trưởng và cơ thể phát triển nhanh. Chiều cao của bé vào thời kỳ cuối của tuổi dậy thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một trong số đó là di truyền từ chiều cao của các thành viên khác trong gia đình.
  2. Tình trạng đau ngày càng tăng: Hầu hết các bé trai phải chịu đựng cơn đau càng tăng ở chân và tay. Nguyên nhân là do xương phát triển nhanh hơn nhiều so với cơ bắp. Một số bé trai sẽ gặp tình trạng sưng ở vùng ngực, đặc biệt là núm vú. Nhưng thực chất đó chỉ là mô mỡ và đó là sự phát triển tạm thời.
  3. Mồ hôi và mùi: Quá trình dậy thì sớm ở bé trai cũng thể hiện ở mồ hôi dưới cánh tay. Lúc này bé có thể sử dụng chất khử mùi hoặc tắm thường xuyên hơn.
  4. Thay đổi giọng nói và mái tóc: Trẻ có giọng nói sâu sắc hơn hay còn gọi là “vỡ giọng”.
  5. Mụn trứng cá: Điều này bạn có thể phát hiện cực dễ qua khuôn mặt của trẻ.

3. Những Thay Đổi Cảm Xúc Của Bé Trai

Trong giai đoạn dậy thì, bé trai bắt đầu thôi thúc tìm hiểu về tình dục nhiều hơn. Hầu hết thời gian đầu cảm xúc sẽ mãnh liệt hơn. Đây cũng là giai đoạn đầy biến động trong tâm trí nên bạn cần hết sức lưu ý.

Cương cứng

Bắt đầu xảy ra ở tuổi dậy thì và điều này sẽ xảy ra khi dương vật được lấp đầy với mái. Dương vật lớn hơn nhiều và nó đứng ra khỏi phần còn lại của cơ thể. Các bạn trai ở tuổi dậy thì không cần lo lắng về hiện tượng này vì nó là bình thường. Chúng có thể xảy ra vào bất kỳ lúc nào trong ngày, nhiều lần hoặc không có.

Trẻ sẽ có rất nhiều thay đổi về tâm lí

Những “Giấc mơ ướt” (mộng tinh)

Trẻ sẽ bắt đầu trải qua những giấc mơ về đêm. Điều này xảy ra khi tinh dịch được thải ra từ dương vật trong quá trình cương cứng. Nó gọi là xuất tinh.

Quá trình này là hoàn toàn bình thường, xảy ra khi cơ thể bắt đầu sản xuất ra testosterone. Dấu hiệu cho thấy bé đang lớn lên, cơ thể chuẩn bị trưởng thành.  Một số bé trai cảm thấy xấu hổ khi trải qua những giấc mơ như vậy.

Giai đoạn phát triển của bộ phận sinh dục:

4. Cách Kiểm Soát Dậy Thì Sớm Ở Bé Trai

Hiện nay hầu hết các bé trai đều dậy thì sớm trong độ tuổi từ 10-12. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này khá phức tạp, có thể do di truyền, bị tổn thương não, do ăn uống, tổn thương tuyến sinh dục…

Khi đã biết nguyên nhân, bạn có thể kiểm soát dậy thì sớm ở bé trai theo phương pháp sau:

Giúp trẻ tham gia nhiều hoạt động thể chất, dã ngoại

Giai đoạn dậy thì sớm ở bé trai dẫn đến nhiều biến chuyển về cả tâm, sinh lý, khiến trẻ hoang mang, lo lắng. Là cha mẹ, bạn cần quan sát con cẩn thận đồng thời cũng trang bị những kiến thức cần thiết để cùng trẻ vượt qua giai đoạn này nhé!

Exit mobile version