Site icon Hội Bà Bầu

10 Cách Dạy Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Thế Kỉ 21

dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Kỹ năng sống cho trẻ mầm nôn không chỉ được học ở nhà trường, mà cha mẹ cũng dạy con, đóng vai trò quan trọng giúp các bé hoàn thiện. Dưới đây là 10 cách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà các chuyên gia đã nghiên cứu được đánh giá cần thiết nhất với bé.

  1. Dạy Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Từ Việc Tự Ăn

Trẻ em nên học cách tự ăn ngay từ bé, không cần dựa dẫm vào người khác như ông bà, cha mẹ. Điều này thúc đẩy bé tính tự lập và khả năng sinh tồn trong con người. Khi trẻ được 1 tuổi, ngồi vững và biết cầm nắm, bố mẹ nên tạo cơ hội để trẻ tự xúc thức ăn, cầm thức ăn, biết ăn cái gì và không được ăn cái gì.

Lúc đầu sẽ khá khó khăn mà thường phải đến tầm 3-4 tuổi trẻ mới có thể tự ngồi ăn mà không cần hỗ trợ. Hầu như các bé sẽ học được kỹ năng này khi đi nhà trẻ nên phụ huynh cũng không cần quá thúc ép.

Tham khảo:

Dạy trẻ kỹ năng chia sẻ, cảm thông và làm việc nhóm

2. Dạy Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Trong Việc Ứng Xử

Giao tiếp ứng xử cũng là một trong những kỹ năng sống cần thiết cho bé, giúp con tự tin hơn, nhanh hòa nhập với cuộc sống, được mọi người quý mến. Ví dụ bạn dạy con cách chào hỏi cơ bản, kính trên nhường dưới, không nên làm gì trong đám đông, nói cảm ơn và xin lỗi…

Chính bản thân cha mẹ cũng phải trở thành tấm gương để bé học tập. Vì còn nhỏ nên khả năng nhận thức của trẻ còn hạn chế, phụ huynh hãy từ từ nhắc nhở bé, không nên quá nghiêm khắc.

3. Dạy Trẻ Bơi Lội

Bơi lội cũng là kỹ năng sống cần thiết cho cả trẻ mầm non, tiểu học trở lên, và người lớn. Cuộc sống thì luôn xảy ra những chuyện bất ngờ không thể lường trước được. Trẻ học bơi, trước hết là đề phòng rủi ro khi gặp tai nạn, giúp trẻ sinh tồn khi thiếu thức ăn và tìm kiếm lối thoát.

Nhiều gia đình cho con học bơi khi mới lên 3 tuổi. Nhưng để đảm bảo an toàn, bạn nên dạy trẻ khi con khỏe mạnh, có đầy đủ các thiết bị hỗ trợ như kính bơi, phao… và giám sát chặt chẽ.

4. Dạy Trẻ Trung Thực, Nhưng Biết Lựa Lời Nói

Ban đầu trẻ con không biết nói dối. Nhưng trẻ con sẽ học được cách nói dối rất nhanh từ cha mẹ và người xung quanh. Thực tế, có những lời nói dối là vô hại, nói dối để bảo vệ bản thân và những người ta yêu quý. Nhưng trẻ còn quá nhỏ để hiểu nói dối lời nào là xấu, là tốt.

Để tránh cho trẻ học được thói quen này, bạn nên khuyến khích bé nói ra cảm xúc thật, thừa nhận lỗi lầm của mình, khen ngợi khi bé đã thừa nhận, đồng thời trở thành tấm gương để bé học hỏi theo.

Dạy trẻ biết giá trị của sự thật

5. Dạy Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Từ Việc Sắp Xếp Đồ Đạc

Chắc chắn kỹ năng này là cần thiết, giúp bé có được thói quen gọn gàng, ngăn nắp ngay từ nhỏ. Đây là phẩm chất tốt mà không phải ai cũng làm tốt. Cha mẹ nên sắp xếp đồ đạc trong nhà gọn gàng, đúng quy định. Mọi người bao gồm tất cả các thành viên đều phải tuân thủ luật lệ.

Sau mỗi giờ chơi, bạn nhắc nhở bé tự mình xếp đồ chơi lại, hay mặc quần áo xong phải để lại vị trí, không được vứt lung tung.

Theo các chuyên gia, dạy trẻ dọn dẹp phòng tắm cũng là 1 cách hữu hiệu.

6. Dạy Trẻ Mầm Non Tự Chăm Sóc Bản Thân

Trẻ mầm non cần được chăm sóc và hỗ trợ nhiều từ người lớn. Nhưng cha mẹ sẽ không biết rằng, nếu cho bé cơ hội, bé hoàn toàn tự làm việc này một cách thuận lợi.

Ví dụ như bé tự lấy nước uống, tự đánh răng, tự đi ngủ, tự lấy đồ ăn, tự đi giày dép…

7. Dạy Trẻ Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian

Kỹ năng sống này càng cần thiết hơn cho bé và nên được rèn luyện từ nhỏ. Lúc đầu sẽ hơi khó khăn để bé tuân thủ theo đúng thời gian biểu.

Do vậy phụ huynh cần tích cực hỗ trợ bằng cách đưa ra quy định về thời gian ăn, chơi, xem tivi, học bài… Cũng nên áp dụng vào thời gian biểu chung của cả nhà.

8. Dạy Trẻ Mầm Non Tự Vượt Qua Khó Khăn

Có nhiều bé tự mình vượt qua những khó khăn hằng ngày mà không cần người khác giúp đỡ. Còn một số khác thì luôn ỷ lại. Do vậy cha mẹ sẽ là người quan trọng nhất giúp bé hoàn thiện kỹ năng này.

Nếu trẻ vấp ngã, hãy khuyến khích trẻ tự đứng lên. Còn nếu trẻ đang cãi nhau với bạn, đừng vội bênh con mà tìm hiểu nguyên nhân, dạy trẻ kiềm chế, nói ra suy nghĩ cảm xúc. Sau đó sẽ cho các bé làm lành với nhau.

9. Dạy Trẻ Giúp Đỡ Và Chia Sẻ

Giữa con người với nhau khác biệt lớn nhất là việc biết giúp đỡ và sẻ chia. Một đứa trẻ nếu không giúp đỡ và sẻ chia khó khăn với người khác sẽ rất cô đơn, khó hòa nhập. Cha mẹ dạy cho bé kỹ năng này chính là tạo thêm phúc đức cho con.

Khi chơi với bạn bè, anh chị em mà thấy trẻ giành đồ chơi, hãy nhắc nhở bé và chia đều sao cho công bằng. Hãy dạy bé nếu thấy người khác khó khăn thì có thể giúp đỡ bằng nhiều cách.

Đây cũng là 1 trong những kỹ năng cần thiết nhất trong thế kỷ 21, theo các chuyên gia đánh giá tại đây.

10. Dạy Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Biết Phòng Ngừa Nguy Hiểm

Đây là kỹ năng “sống còn” vô cùng quan trọng với trẻ trong xã hội phức tạp như ngày nay. Bạn nên dạy trẻ tránh xa khu vực nào, đồ vật nào, con vật nào, tình huống nguy hiểm nào. Không được đi với người lạ và không nhận bất kì vật gì của người lạ.

Dạy trẻ biết phòng ngừa nguy hiểm là rất quan trọng!

Những năm tháng đầu đời là quan trọng nhất, nên cha mẹ dạy càng sớm kỹ năng sống cho trẻ mầm non càng tốt. Như vậy bé mới thích nghi và trưởng thành một cách độc lập hơn.

Exit mobile version