Site icon Hội Bà Bầu

KHẨN CẤP: Xem Ngay 7 Cách Dạy Trẻ Tự Giác Học Tập Hiệu Quả Nhất

cách dạy trẻ tự giác học tập hiệu quả

Cách dạy trẻ tự giác học tập hiệu quả nhất là gì? Nhiều trẻ em hiện nay còn rất ham chơi, chưa có tinh thần tự giác học tập. Thậm chí đến giờ học, cha mẹ phải “hò hét”, “thúc ép”, “dọa dẫm” thì trẻ mới nghe lời.

1. Báo Động Tình Trạng Tự Học Của Trẻ Em Hiện Nay

Ngày vào lớp 1, cha mẹ luôn là người kiêm nhiệm thêm trọng trách làm gia sư cho bé tại nhà. Tưởng hết giai đoạn đi mẫu giáo thì chuyện ăn uống, vệ sinh tự chủ được sẽ nhàn hơn.

Nhưng đến lúc con bắt đầu đi học là bao nỗi lo toan khác. Bên cạnh lo miếng ăn, giấc ngủ thì nhiều cha mẹ còn phải thúc ép con học bài.

Có một thực tế là cha mẹ Việt luôn yêu con hết mực. Sau 8 tiếng làm việc ở công sở, tối về lại kiên nhẫn dạy con. Sẽ có lúc bạn nghe thấy tiếng quát tháo của cha mẹ lẫn tiếng gào khóc của con. Hay đôi khi là sự im ắng đến lạ kỳ vì mãi chưa tìm ra lời giải toán.

Nhiều người muốn con tự học nhưng lại không yên tâm, sợ chúng lơ đễnh, không tập trung…. Có hàng tá lý do biện minh cho việc kèm cặp của các vị phụ huynh.

Nhưng nhìn sang các nước châu Âu, châu Á khác xem, việc dạy dỗ con trẻ dường như rất dễ dàng mà đến lúc trưởng thành, bé vẫn năng động, tự tin và thành công.

Do vậy cha mẹ nên học hỏi những cách dạy trẻ tự giác học tập hiệu quả. Cũng là một cách rèn luyện tư duy, khả năng tự lập của bé.

Tham khảo:

Cha mẹ không thể mãi trông chừng con học bài.

2. Cách Dạy Trẻ Tự Giác Học Tập Bằng Góc Học Tập Đẹp

Bạn có thể dạy trẻ tự giác học, kích thích khả năng bằng cách bày trí góc học tập đúng theo sở thích của bé. Với các bạn nhỏ thì tinh thần muốn sở hữu là rất cao. Khi đã có một góc riêng của bản thân, trẻ ý thức tốt hơn về công việc học tập.

Cha mẹ chuẩn bị 1 góc học tập với không gian yên tĩnh, đầy đủ ánh sáng. Dụng cụ học tập nên được xếp ngay ngắn và sơn màu sắc mà trẻ yêu thích.

Theo tiến sĩ Raymond Wlodkowski:

“Trẻ sẽ chỉ lối, cha mẹ mở đường.”

Hãy luôn quan tâm đến sở thích và thiên hướng bẩm sinh của trẻ. Đó chính là hướng phát triển tốt nhất cho mỗi con người.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần lên 1 thời gian biểu hợp lý giúp bé tự điều chỉnh thời gian của mình.

Tham khảo: Hướng Dẫn Các Mẹ Rèn Luyện Tính Tự Lập Cho Trẻ Cực Nhanh, Cực Dễ

3. Cha Mẹ Không Nên Giám Sát Con Chặt Quá

Tâm lý chung của phụ huynh như đã chia sẻ ở trên luôn sợ con chểnh mảng trong việc học, muốn giám sát con mọi lúc mọi nơi. Kiểm tra bài của con, làm bài cùng… khiến trẻ luôn ỷ lại vào cha mẹ, không có tinh thần độc lập hay tự giác.

Chúng sẽ nghĩ việc học đã có cha mẹ lo cho nên không cần phải phấn đấu. Điều này cực kỳ tai hại cho hiện tại và tương lai. Hãy để bé biết cách tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình.

Tham khảo: Cách Dạy Con Tự Lập Của Người Nhật: 3 Nguyên Tắc Cơ Bản

Cha mẹ đừng nên giám sát con quá chặt trong việc học

4. Cha Mẹ Đừng Quá Coi Nặng Vấn Đề Học

Bản thân cha mẹ các bé đang tự gây áp lực cho mình và cho con, bắt con phải nổi trội, phải giỏi bằng bạn bằng bè, bằng nhà hàng xóm.

Thói quen này đã có từ xưa đến nay nên khó thay đổi. Cả xã hội chạy theo bệnh thành tích, cha mẹ luôn coi trọng điểm số khiến con trẻ phải gồng mình gánh chịu.

Học hành là chuyện cả đời. Theo Psychology Today, ở độ tuổi còn bé, trẻ cần học kỹ năng xã hội nhiều hơn. Có thể điểm số của bé thấp hơn 1 chút nhưng con ngoan ngoãn, biết nghe lời, vui vẻ, hòa đồng với mọi người.

Chính cái nhìn tích cực của cha mẹ về bài vở sẽ ảnh hưởng tốt đến bé.

Cha mẹ đừng quá coi nặng việc học.

5. Cha Mẹ Đừng Ngày Nào Cũng Kiểm Tra Bài Vở Của Con

Cứ tưởng tượng ngày nào bạn cũng bị sếp kiểm ra tiến độ công việc, chỉ chờ sai sót là chính đốn, đánh giá ngay.

Tâm trạng lúc đó của bạn hẳn là đã rất tồi tệ?

Bạn không còn hứng thứ với công việc?

Nếu hiểu điều đó thì bạn đừng ngày nào cũng kiểm tra bài vở của con. Hãy để bé chủ động học tập, đừng để bé học chỉ là đối phó.

Không kiểm tra bài vở không có nghĩa là cha mẹ lơ là việc học của bé. Hãy để con hiểu rằng bạn đang tin tưởng và muốn bé có niềm vui trong học tập. Những con số hay thành tích cũng không quan trọng khi con nhận ra điều đó. Đây cũng là cách dạy trẻ tự giác học tập hiệu quả.

6. Dạy Trẻ Tự Soạn Sách Vở Khi Bắt Đầu Đi Học

Trong những ngày đầu đi học, chắc chắn bé sẽ chưa quen với việc tự soạn sách vở. Tuy nhiên lâu dần cũng hình thành thói quen ỷ lại, không chịu chủ động trong việc học.

Thế nên nếu bé chưa biết chữ, mẹ có thể cắt hình ngộ nghĩnh dán vào quyển sách, quyển vở để con tự phân biệt. Từ hôm sau chỉ cần nhìn vào hình đó, con sẽ biết cần học môn gì và tự soạn sách nữa đó.

Tham khảo: Dạy Con Phát Triển Tư Duy Chuẩn Như Cha Mẹ Nhật

7. Cách Dạy Trẻ Tự Giác Học Tập Biến Giờ Học Thành Giờ Chơi

Khi học cùng con, nhiều cha mẹ không giữ được bình tĩnh đã la hét, quát mắng các bé. Đừng biến giờ học của con thành nỗi kinh hoàng trong ký ức. Bạn có thể thi thoảng học cùng bé, nhưng trước đó hãy chuẩn bị thật kỹ, áp dụng phương pháp dạy bằng hình ảnh chẳng hạn.

Điều này sẽ tăng hứng thú và tiếp cận của bé trong quá trình học. Luôn nhớ rằng bé học mà chơi, chơi mà học “vào đầu” hiệu quả hơn.

Theo tiến sĩ Peter Gray, trẻ có thể tự học đọc từ khi 4 tuổi. Thật bất ngờ, phải không? Nếu thấy hứng thú, trẻ có thể tự học rất nhanh, đạt kết quả tốt, mà không hề ảnh hưởng đến quá trình phát triển trí tuệ.

Không nên đặt nặng thưởng phạt với bài tập về nhà.

8. Không Thưởng Phạt Với Bài Tập Về Nhà

Có không ít gia đình đưa ra các quy tắc thưởng phạt khi bé làm bài tập về nhà. Làm nhanh, nhiều và đúng có thể được cho 10 nghìn, 20 nghìn… Còn nếu sai sẽ bị chép phạt 10 lần, 20 lần…

Đừng khiến bé nhà bạn có cảm giác bị stress vì những thứ vô ích như vậy. Những biện pháp này lúc đầu có thể làm bé hứng thú. Nhưng đến lúc nào đó, trẻ cảm thấy thưởng phạt không còn quan trọng nữa và không muốn học.

Theo các chuyên gia thì cách dạy trẻ tự giác học tập tốt nhất là để bé tự lập, tự trưởng thành dưới sự hướng dẫn tận tình, tỉ mỉ của cha mẹ.

Exit mobile version