Site icon Hội Bà Bầu

Cách Dạy Con Trai 11 Tuổi Phát Triển Toàn Diện

Cách dạy con trai 11 tuổi

Cách dạy con trai 11 tuổi kỹ năng sống. Ảnh: Unsplash.

Đâu mới cách dạy con trai 11 tuổi hoàn thiện mọi thứ tốt nhất? Ở tuổi 11, các bé trai bước vào giai đoạn phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần. Nếu ở thời điểm quan trọng này, các bậc cha mẹ không hiểu rõ, không có sự quan tâm đúng mực thì rất dễ đẩy bé vào tình trạng “khủng hoảng”.

1. Những Bước Phát Triển Đặc Biệt Của Bé Trai 11 Tuổi

Ở tuổi 11, bé trai có thể cảm nhận được sự thay đổi thể chất với các hormone chuẩn bị cho tuổi dậy thì.

Đặc điểm nổi bật là các bé đã xuất hiện lông chân và vùng lông dưới cánh tay. Hoạt động của tuyến mồ hôi tăng lên. Chất dầu sản sinh ngày càng nhiều gây mụn trứng cá, mùi cơ thể cũng mạnh mẽ hơn.

Trẻ sẽ ăn nhiều hơn để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Do vậy cha mẹ chú ý bổ sung đúng chất dinh dưỡng hạn chế tình trạng béo phì.

Tham khảo: Dậy Thì Sớm Ở Bé Trai: Làm Sao Để Phát Hiện Và Kiểm Soát Kịp Thời?

Về khả năng nhận thức và ngôn ngữ

Trẻ 11 tuổi có khả năng học tập và áp dụng kỹ năng được dạy dỗ trước đó. Trẻ có thể sử dụng tư duy, xem xét yếu tố động cơ, lý luận giả thuyết đưa đến sự việc nhưng chưa phân tích được toàn diện.

Bé chưa lý giải được tại sao việc đó lại xảy ra. Vậy nên tò mò về mọi thứ là điều dễ hiểu. Cha mẹ sẽ là người chủ động giải đáp hoặc dẫn đường để bé tự tìm câu trả lời.

Dạy trẻ biết nhận thức và khả năng ngôn ngữ.

Về cảm xúc

Bé trai 11 tuổi bắt đầu muốn tự chịu trách nhiệm về bản thân, ít muốn người lớn nhắc nhở về công việc hằng ngày hay làm bài tập về nhà.

Bé cũng có thay đổi về tính cách, biết nhìn nhận, đánh giá qua cách nhìn, trang phục với bạn bè xung quanh…

Tham khảo: 10 Nguyên Tắc Dạy Con Thông Minh

2. Cách Dạy Con Trai 11 Tuổi Phát Triển Toàn Diện Nhất

Sau khi đã nắm rõ được những thay đổi trong tính cách, sở thích của các bé, cha mẹ cần lên kế hoạch phát triển cả thể chất lẫn tinh thần một cách hoàn thiện nhất.

Cách dạy con trai 11 tuổi không ngừng học hỏi

Vì bé trai trong độ tuổi này luôn tò mò về mọi thứ mà chưa có câu trả lời nên bạn hãy trau dồi thêm kiến thức. Học hỏi không ngừng, tìm tòi sáng tạo là cách để trẻ trở nên nhanh nhẹn, thông minh hơn.

Cha mẹ nên khuyến khích con học tập dưới nhiều hình thức khác nhau: học ở trường, học ngoài xã hội, học trên hệ thống TV, Internet…

Ngoài ra, hãy rèn thêm cho bé sự cởi mở, đừng bó hẹp mọi thứ trong sách vở mà học thêm ở trong phim, trong truyện hay tình huống ngoài thực tế. Đây mới là cách dạy con trai 11 tuổi đúng đắn nhất.

Tham khảo: Âm Nhạc Giúp Trẻ Thông Minh Hơn, Năng Động Hơn?

Cha mẹ cần rèn cho trẻ tính tự tin trước đám đông

Cách dạy con trai 11 tuổi giải quyết bất đồng

Dù đi chơi hay đi học thì việc tranh chấp với bạn bè hay người xung quanh có thể xảy ra. Thậm chí nếu bé nổi nóng thì không chỉ dừng lại ở tranh cãi mà thậm chí là đánh nhau. Nếu không có ai chỉ bảo, mâu thuẫn sẽ kéo dài và không thể tìm được hướng giải quyết.

Điều này hoàn toàn đúng với tâm lý của bé trai khi chúng cho rằng chính kiến của mình là đúng. Ngay khi thấy bé gặp tình huống như trên, cha mẹ nên can thiệp ngay lập tức.

Nhiệm vụ đầu tiên là hướng dẫn con cách giữ bình tĩnh bằng cách hít thở sau. Sau đó cân nhắc nhiều mặt để đưa ra phương án tiếp theo. Điều này giúp bé kiểm soát bản thân tốt hơn, không phải dùng tay chân đấm đá theo phản xạ.

Dạy con cách đối xử chân thành với người khác

Xã hội ngày càng phức tạp nhưng điều đó không có nghĩa là bạn dạy bé phải khéo léo ngay lúc ban đầu. Hãy cứ đối xử với nhau chân thành trước thì bạn cũng nhận được sự đền đáp xứng đáng.

Dù là bé trai nhưng cha mẹ nên dạy cho bé những điều cơ bản về sự khoan dung, đồng cảm, sẵn sàng giúp đỡ người khác. Phụ huynh có thể mua cho bé cuốn sách, truyện về đạo đức, bài học cuộc sống, xem các chương trình người tốt việc tốt…

Cách dạy con trai 11 tuổi về tình yêu thương

Tình yêu thương ở đây có yêu chính mình, yêu gia đình, yêu mọi người xung quanh…

Nếu bé mà không thích động vật hoặc 1 ai đó thì bố mẹ nên ngồi phân tích, nói chuyện với bé. Từ đó sẽ hiểu thêm vì sao bé lại không thích điều đó và tìm hướng giải quyết.

Luôn kiên nhẫn lắng nghe và đừng tranh luận gay gắt

Vì đây là giai đoạn “nhạy cảm” về tâm lý bé trai sẽ có những lúc cứng đầu, bướng bỉnh, không nghe lời. Cha mẹ nhớ tuyệt đối không được nổi cáu, đánh mắng bởi như vậy càng làm tình tình tồi tệ hơn.

Theo các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương Việt Nam, con trai 11 tuổi bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì. Trẻ có rất nhiều thay đổi về tâm sinh lí trong thời gian này. Cha mẹ cần khéo léo nắm bắt, trò chuyện, giúp trẻ giải tỏa những băn khoăn. Đó là cách dạy con trai 11 tuổi rất hiệu quả!

Cách dạy con trai 11 tuổi tốt nhất trong lúc này là hãy chịu khó lắng nghe và có cuộc nói chuyện nhẹ nhàng với trẻ. Hãy chú ý thêm cả cách sử dụng giọng điệu, ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt nữa nhé!

Tham khảo: Cha Mẹ Nên Dạy Con Kỹ Năng Sống Nào Quan Trọng Nhất?

Dạy con trai 11 tuổi cần kiên nhẫn và biết lắng nghe trẻ.

Động viên và khen ngợi trẻ khi cần thiết

Chính thái độ của người lớn với trẻ là nguyên nhân tạo nên sự bướng bỉnh, khó chịu. Muốn thay đổi, uốn nắn tính cách này, cha mẹ cần cố gắng động viên, khen ngợi bé khi chúng cố gắng thực hiện những điều tốt dù là nhỏ nhất.

Nhớ đừng gay gắt với trẻ khi bé làm sai điều gì đó mà phân tích từ từ để con hiểu.

Động viên trẻ ngay khi cần thiết sẽ giúp trẻ tự tin khi trưởng thành.

Đừng ép trẻ làm điều gì không thích

Dù là người lớn nhưng cha mẹ không nên ép các bé điều mà bé không muốn. Dù chỉ mới 11 tuổi nhưng bé trai cũng có tâm tư, nhu cầu và sở thích riêng.

Ví dụ khi trẻ đang ngồi xem ti vi rất vui vẻ nhưng đã quá giờ đi ngủ. Nếu cha mẹ quát mắng bắt bé đi ngủ thì chắc chắn không đứa trẻ nào thích cả.

Thay vào đó, hãy ngồi và thưởng thức chương trình với con 1 lát rồi nhẹ nhàng khuyên bé đi ngủ.

Việc nuôi dạy cách bé chưa bao giờ là dễ dàng. Một số hướng dẫn về cách dạy con trai 11 tuổi ở trên hi vọng sẽ phần nào giúp các bậc phụ huynh phần nào giải quyết muội phiền.

Exit mobile version