Site icon Hội Bà Bầu

10 Nguyên Tắc Dạy Con Thông Minh Và Bản Lĩnh

Cha mẹ là tấm gương cho con từ nhỏ. Cho đến khi cha mẹ mất đi, con vẫn luôn nhìn vào cha mẹ để học hỏi. Chúng sẽ bắt chước, làm theo, so sánh thiệt hơn và đúc kết thành tính cách bản thân. Do vậy, những nguyên tắc làm cha mẹ dạy con tốt dưới đây sẽ rất hữu ích trong việc định hướng sự phát triển của trẻ.

1. Mọi hành động đều sẽ là tấm gương

Từ những hành động thường ngày như: tập thể dục, sinh hoạt đúng giờ, các thói quen tốt – xấu… Đến cách mà cha mẹ đối xử với người khác. Trẻ đều sẽ quan sát và làm theo. Theo Hội Bà Bầu, đây là nguyên tắc quan trọng nhất. Những gì mẹ làm, dù chủ động dạy con hay không, sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí trẻ thơ. Do đó, đừng hành xử theo cảm tính hay thiếu suy xét cẩn trọng. Thay vào đó, hãy tự hỏi: “Tôi muốn xử lý việc này như thế nào? Làm thế này sẽ để lại hậu quả như thế nào?”

2. Đừng quá nuông chiều trẻ

Đơn giản là không thể làm hư trẻ bằng quá nhiều sự quan tâm, chăm sóc. Dù chúng ta thường cho rằng trẻ hư là do được chăm sóc quá mức. Kinh nghiệm nuôi con được các bà bầu chia sẻ cho thấy thực tế không phải như vậy. Nguyên nhân đích thực là những thứ ta cho trẻ vì nghĩ rằng đó là cách thể hiện tình yêu thương:

3. Hãy tham gia vào cuộc sống của con

Việc này sẽ cần rất nhiều thời gian và công sức của mẹ. Đồng nghĩa là mẹ sẽ phải suy nghĩ lại và sắp xếp lại thứ tự những việc ưu tiên của mình. Thông thường, mẹ sẽ phải hi sinh những sở thích của mình để dành thời gian cho con. Mẹ cần phải ở bên con cả về thể xác lẫn tinh thần.

Lưu ý rằng điều này không có nghĩa là mẹ làm thay bài tập về nhà cho con, hay sửa bài cho con. Bài tập về nhà là công cụ để các giáo viên đánh giá học lực của trẻ. Nếu mẹ làm thay, giáo viên sẽ không biết được con bạn đã học được những gì.

Trong trường hợp này, tốt nhất là mẹ hãy ở bên con, giám sát giờ học và thái độ học tập của con. Mẹ chỉ nên nhắc nhở và động viên con học tập, và không gì hơn thế.

4. Thay đổi cách nuôi dưỡng phù hợp với tuổi của trẻ

Hãy theo sát quá trình phát triển của con. Con lớn lên từng ngày, và lớn rất nhanh. Mẹ có thể thấy được lời nói và hành động của con dần thay đổi theo từng năm.

Cách mà mẹ đã dạy con tự đi vệ sinh cũng chính là động lực để trẻ 3 tuổi liên tục nói “không”. Đó là khả năng độc lập tự chủ về suy nghĩ và tư duy của trẻ.

Sự phát triển trí tuệ giúp cho nhóc 13 tuổi nhà bạn ham học hỏi và khám phá khi ở trường đồng thời cũng giúp chúng trở nên “nhức đầu” trong bữa tối.

5. Tạo dựng và thiết lập quy định

Nếu mẹ không kiểm soát hành vi của con khi còn nhỏ, con sẽ gặp khó khăn khi phải tự chăm sóc bản thân. Chúng trở nên lúng túng trước các vấn đề thường ngày và mất kiểm soát. Vào mọi thời điểm, mẹ cần phải xác định rõ câu trả lời cho 3 vấn đề:

Những quy định mà con học từ mẹ sẽ hình thành nên những quy định mà chính con áp dụng cho bản thân.

Mặc dù vậy, khi dạy con, mẹ không nên kiểm soát con từng li từng tí. Khi con đã vào cấp 2, mẹ cần để con tự làm bài tập, tự lựa chọn và không can thiệp nhiều.

6. Nuôi dưỡng tính tự lập của con

Thiết lập ra những giới hạn sẽ giúp con tạo dựng sự tự chủ. Mặt khác, động viên tính tự lập giúp con xây dựng khả năng tự định hướng cho bản thân. Để thành công trong cuộc sống, con sẽ cần cả 2 tính cách này.

Thông thường, nếu mẹ giáo dục con thành công, khi đến tuổi dậy thì, con sẽ có tính tự chủ khá tốt. Lúc này, thay vì hiểu điều ấy và tự hào về thành quả của mình. Nhiều mẹ lại cho rằng đó là biểu hiện của sự nổi loạn và không nghe lời. Trẻ nhỏ ham muốn được tự chủ vì đó là 1 phần bản tính của con người. Trẻ muốn được tự quyết định cuộc sống của mình thay vì bị kiểm soát bởi người khác – dù đó là mẹ.

7. Cần nhất quán trong phương pháp dạy con

Nếu các quy định của mẹ dạy con thay đổi hết ngày này qua ngày khác mà không theo quy luật nào. Hoặc mẹ thúc ép con hành động 1 cách bất thường. Thì khi trẻ có hành vi sai, người có lỗi là mẹ, không phải là con. Công cụ thi hành kỉ luật mạnh mẽ nhất của mẹ chính là sự nhất quán. Hãy xác định những vùng “không thỏa thuận” của mình để buộc con phải nghe lời. Quyền lực của mẹ càng dựa trên sự thông thái – chứ không phải sức mạnh – thì con sẽ càng thuận lòng tuân theo mà bớt phản kháng.

8. Không dùng bạo lực

Trong bất kì hoàn cảnh nào, mẹ ĐỪNG bao giờ đánh con. Trẻ em thường xuyên bị phạt đánh vào mông, vào người, tệ hơn là bị tát, sẽ có khuynh hướng bạo lực với bạn bè. Chúng sẽ bị trêu chọc nhiều hơn và sẽ sử dụng tay chân để giải quyết tranh cãi với người khác nhiều hơn.

Thay vì đánh con, có rất nhiều cách khách để mẹ phạt con, bao gồm kĩ thuật: hết giờ. Đó là phạt không cho con chơi, phạt con làm việc nhà hay không cho con đi ra ngoài… Những biện pháp này có hiệu quả hơn là động tay, động chân.

9. Giải thích cụ thể các quy định và quyết định của mẹ

Làm cha mẹ dạy con tốt là phải giúp con đưa ra những mục tiêu cần đạt tới. Tiếc rằng Hội Bà Bầu chúng tôi thường thấy các mẹ làm điều ngược lại:

Những gì là hiển nhiên với mẹ sẽ “không là hiển nhiên” với trẻ 10 tuổi. Trẻ em không có ưu tiên, phán xét, nhất là không có những trải nghiệm như mẹ.

10. Tôn trọng trẻ

Cách tốt nhất để có được sự tôn trọng của con trẻ là tôn trọng chúng. Mẹ nên tôn trọng con mình như tôn trọng bất kỳ ai khác:

Trẻ em đối xử với người khác theo đúng cách mà cha mẹ đối xử với chúng. Mối quan hệ giữa mẹ và con là nền tảng mối quan hệ của con với những người khác.

Ví dụ, nếu con kén ăn, mẹ đừng quá quan trọng vấn đề đó. Trẻ em cũng có khẩu vị riêng của trẻ, và thay đổi theo từng lứa tuổi. Mẹ sẽ không muốn biến bữa ăn thành dịp để gặp mặt cãi cọ. Đồng thời, cũng không nên mắc sai lầm với việc trữ nhiều đồ ăn nhanh trong tủ lạnh. Nếu mẹ không mua đồ ăn có hại, trẻ sẽ không ăn chúng.

Hình ảnh từ https://pixabay.com/

Exit mobile version