Site icon Hội Bà Bầu

Âm Nhạc Giúp Trẻ Thông Minh Hơn, Năng Động Hơn?

Vì sao âm nhạc giúp trẻ thông minh hơn? Các bằng chứng khoa học cho thấy, âm nhạc có nhiều tác động đến hình thành tính cách và não bộ trẻ nhỏ.

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, thai nhi bắt đầu hình thành những ngôn ngữ đầu tiên. Những em bé được mẹ cho nghe nhạc từ trong bụng có khả năng ngôn ngữ tốt và nhanh biết nói hơn bình thường.

Âm Nhạc Có Ảnh Hưởng Tới Sự Phát Triển Của Thai Nhi

Theo tiến sĩ Y học Michel Odent, phụ nữ mang thai nên nói chuyện với con nhiều hơn. Hát ru cho con nghe hoặc bật những bản nhạc nhẹ nhàng. Từ xa xưa, những người phụ nữ thường hát ru con mình để chúng hình thành những ngôn ngữ đầu tiên.

Tiến sĩ Michel Odent

Hát ru là cách truyền tải thông điệp và sự gắn kết cho em bé trong bụng biết mẹ chúng yêu chúng biết nhường nào.

Đối với một đứa trẻ, giọng nói của mẹ bao giờ cũng là khuôn mẫu chính xác và dễ nghe hơn giọng nói của những người khác. Vì thế, để con thông minh và phát triển ngôn ngữ tốt, các mẹ nên dành nhiều thời gian hát ru, đọc thơ, kể chuyện.

Đừng ngại thai nhi không nghe thấy, vì thực tế những đứa trẻ sẽ tiếp nhận âm thanh qua tính dẫn của xương.

Tham khảo:

Những Lý Do Nên Cho Trẻ Tiếp Xúc Với Âm Nhạc Sớm

Âm nhạc có thể tác động trực tiếp đến não bộ của trẻ. Do đó, những trẻ được tiếp xúc với âm nhạc từ sớm sẽ trở nên nhanh nhẹn và năng động hơn bình thường.

Các nhà khoa học Mỹ chỉ ra rằng, có 46% trẻ nhỏ tiếp xúc với âm nhạc thông minh hơn so với những đứa trẻ không được tiếp xúc với âm nhạc.

Một dẫn chứng khác từ ông Maestro Eduardo Marturet, giám đốc âm nhạc của Miami Symphony Orchestra cho biết:

Nhạc trưởng Eduardo Marturet

“Trẻ em chơi nhạc từ nhỏ có trí nhớ tốt hơn những đứa trẻ khác. Vì âm nhạc có thể kích thích sự phát triển của các vùng khác nhau trong não bộ.”

Tiếp xúc sớm với âm nhạc còn tăng khả năng ngôn ngữ ở trẻ. Giúp trẻ nhanh biết nói, sắp xếp có tổ chức và nhiều ý tưởng. Đặc biệt, âm nhạc còn kích thích khả năng vận động của trẻ nhỏ, giúp bé xây dựng sự tự tin và thể hiện bản thân.

Tham khảo:

Cho Con Nghe Nhạc Đúng Cách Như Thế Nào?

Muốn trẻ thông minh sớm bằng cách nghe nhạc, chị em cần áp dụng đúng cách. Không phải cứ ép bé nghe nhạc tràn lan là hiệu quả.

Một số nghiên cứu cho thấy, trẻ em có thể nhận ra những bản nhạc mà mẹ chúng cho nghe khi còn trong bụng. Vì thế, thai phụ nên hát cho bé nghe bằng giọng của mình, đọc thơ hoặc kể truyện.

Ngoài ra, những bản nhạc cổ điển có thể giúp hai mẹ con làm dịu tinh thần. Bà bầu sẽ cảm thấy thoải mái, bớt căng thẳng khi mang thai. Điều này có tác động tích cực đối với sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, mỗi ngày thai phụ chỉ nên cho bé nghe nhạc 2-3 lần, mỗi lần không quá 20 phút.

Với trẻ em từ 5 tháng tuổi, các mẹ nên cho bé nghe nhạc nhẹ nhàng, ru dương, mang tính chất ru ngủ. Không nên chọn những giai điệu buồn hoặc quá vui tươi, sôi động cho bé nghe.

Không nên cho bé nghe nhạc rock hoặc nhạc remix, có thể khiến trẻ bị tăng động.

Âm nhạc là điều vô cùng quan trọng đối với sự hình thành và phát triển trí não, tính cách của trẻ nhỏ. Phụ huynh nên cho con nghe nhạc và chơi nhạc sớm hơn để mang đến những điều tốt nhất cho con.

Exit mobile version